Đóng giả người nhà bệnh nhân (BN), người thăm bệnh hoặc người đi khám bệnh, các đối tượng ngang nhiên vào các phòng bệnh hoặc khu khám bệnh đợi sơ hở để trộm cắp tài sản. Tình trạng này xuất hiện thường xuyên tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa từ nhiều năm nay nhưng lực lượng bảo vệ bệnh viện vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn đảm bảo bảo vệ an toàn tài sản cũng như tính mạng của người bệnh và những người thăm nuôi.

Trộm tài sản, các vật dụng đắt tiền

Ngày 17-9, một phụ nữ mang thai đang loay hoay xếp hàng đăng ký khám bệnh tại phòng khám cổng số 3 thì bị một đối tượng nữ thọc tay vào giỏ xách lấy hơn 5 triệu đồng. Ngay lúc đó, tổ bảo vệ của BV đã ập tới bắt giữ đối tượng này giao cho Công an phường Lộc Thọ (TP. Nha Trang). Ông Đinh Hoàng Huy, Tổ trưởng tổ bảo vệ Đất Việt tại BVĐK tỉnh cho biết, đối tượng nữ này thường xuyên vào BV nên bảo vệ đã quen mặt và sinh nghi. Khoảng 14 giờ ngày 17-9, khi bà này đi vào BV, ông Huy và một số bảo vệ mặc thường phục bám theo và bắt được quả tang khi đối tượng này ra tay. Tại Công an phường Lộc Thọ, khám xét trong người đối tượng có hơn 6 triệu đồng và một dao lam để hành nghề.

Tại Khoa Nội cán bộ, BN Nguyễn Thị Lan sau khi ngủ trưa dậy thì phát hiện chiếc điện thoại hiệu Sam Sung trị giá hơn 3 triệu đồng để trên giường đã không cánh mà bay. BN Phạm Văn Đảm cho biết: “Tôi nằm viện gần một tháng nay và chứng kiến gần 10 vụ mất điện thoại. Các đối tượng thường trong vai người nhà BN đến thăm, đợi sơ hở rồi trộm điện thoại. Trong phòng, BN mệt nằm ngủ, người này lại tưởng người nhà của người kia nên không để ý, mất cảnh giác”.

Hộ lý Nguyễn Thị Thủy cho biết: “Các đối tượng đủ mọi lứa tuổi, nhưng thường là thanh niên. Mỗi lần dọn vệ sinh các phòng, tôi thường nhắc BN khi đi ra ngoài, kể cả đi vệ sinh cũng phải mang theo điện thoại và ví tiền. Nhiều BN chủ quan vì có người trong phòng, nhưng nhiều khi BN trong phòng nằm ngủ, làm sao để ý hết được”.

Lắp camera theo dõi- đảm bảo bảo vệ an ninh bệnh viện

Thạc sĩ Đinh Tấn Hùng, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị BVĐK tỉnh thừa nhận tình trạng trộm cắp, móc túi thường xuyên xảy ra trong BV và diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn. Hiện nay BV có 27 bảo vệ thuê của Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Đất Việt và 12 bảo vệ của BV. Trong khi đó, BV có 6 cổng ra vào, nhiều khu khám, chữa bệnh với hàng nghìn BN. Do lực lượng quá mỏng trong khi BV là nơi ra vào thoải mái nên rất khó quản lý các đối tượng trộm cắp.

Theo ông Hùng, thỉnh thoảng bảo vệ lại bắt được một đối tượng, giao cho Công an, nhưng tình trạng này vẫn không giảm, BN vẫn kêu mất tài sản liên tục. Nhiều đối tượng đã quen mặt với bảo vệ ở đây vì hầu như ngày nào những người này cũng vào BV, len lỏi ở khu vực đông người đăng ký khám bệnh, cũng lấy số nhưng đến lượt mình lại không khám. Những đối tượng đó mỗi lần vào BV đều bị bảo vệ để ý theo dõi. Có lần bảo vệ bắt được một nam thanh niên chuyên vào BV trộm tài sản của BN. Khi giao cho Công an phường Lộc Thọ, đối tượng đã dùng dao lam mang theo rạch đứt mạch máu ở cổ tay, nhân viên BV lại phải đưa đi cấp cứu. Khi đối tượng này tỉnh dậy, lợi dụng sơ hở đã trốn viện.

 

dịch vụ bảo vệ bệnh viện

Bức xúc trước tình trạng BN liên tục bị mất tài sản, mới đây BVĐK tỉnh đã đầu tư 22 camera tự động đặt ở các điểm nóng, nơi tập trung đông người. Toàn bộ hoạt động được truyền về phòng bảo vệ để theo dõi. Mỗi khi có đối tượng nghi vấn hoặc phát hiện hành vi trộm cắp, bảo vệ sẽ can thiệp kịp thời. Hiện số lượng camera này đang trong quá trình hoạt động thử nghiệm để điều chỉnh hướng quay hợp lý. Sắp tới, nếu cảm thấy cần thiết thì BV sẽ lắp thêm một số camera nữa để đảm bảo an ninh trật tự trong BV và an toàn cho BN. Ngoài ra, để nâng cao cảnh giác, mỗi ngày BV đều cho loa phát thanh nhắc nhở người bệnh và người nhà giữ gìn cẩn thận tài sản cá nhân. Các bác sĩ, y tá, điều dưỡng cũng thường xuyên lưu ý BN về vấn đề này.

Các bài viết liên quan