Hotline: 090 88 99 278

datviet.hcm@datviet.vn

Mon — Sat: 9AM — 6PM

Nếu các bậc cha mẹ đang băn khoăn suy nghĩ cách dạy con trưởng thành tốt nhất thì bạn hãy dành thời gian đọc và ghi nhớ 9 điều dưới bài viết này nhé!

Là cha mẹ bạn cần phải biết cách nuôi dạy con đúng đắn,  giúp con mình phát triển lành mạnh. Nuông chiều, bao bọc con quá mức chỉ khiến trẻ thêm nhúc nhát, ỷ lại không biết tự lập khi cha mẹ không ở cạnh. Vậy, phụ huynh cần làm gì để dạy con trưởng thành nên người?

1/ Dạy trẻ biết tự lập

dạy con trưởng thành

Hãy dạy con cách tự mình làm mọi thứ ngay cả khi bạn đang ở bên cạnh. Giúp trẻ học cách mặc quần cáo, thắc dây giày, chuẩn bị cặp sách khi đến trường,…Hãy kiên nhẫn để con thực hiện dù có vụng về và không được kỹ càng. Điều này sẽ dần giúp trẻ hình thành thói quen tự chăm sóc bản thân dù cha mẹ không ở cạnh.

2/ Tạo cơ hội cho con lựa chọn

Hãy để trẻ tự do lựa chọn thứ mình thích như quần áo, đồ chơi,…là cha mẹ bạn chỉ nên đưa lời khuyên cùng con thảo luận và trao cho con sự lựa chọn theo ý mình.

3/ Hãy để trẻ tự đi một mình

Theo sát trẻ sẽ giúp bạn an tâm hơn nhưng đôi khi cha mẹ nên để trẻ đi một mình như đến trường, sang nhà bạn hàng xóm. Ở một độ tuổi nhất định trẻ đã biết cách cư xử an toàn khi ra ngoài.

4/ Dạy con cách kiểm soát bản thân

Biết cách kiềm nén cảm xúc của mình nhất là khi giận dữ. Không nên để trẻ la hét khóc lóc trên đường phố, hay ở nhà để thể hiện sự tức giận không hài lòng của mình.

5/ Biết tự giác

dạy con trưởng thành

Cần dạy có tính kỹ luật, tự giác làm mọi việc như học bài, sắp xếp tập vở ngăn nắp, cất đồ chơi gọn gàng khi chơi xong, đánh răng trước khi đi ngủ,…Hãy giúp con làm chúng vì thói quen không vì sự ép buộc.

6/ Không trả lời thay trẻ

Hãy để con tự trả lời câu hỏi khi có ai đó hỏi về mình, điều này sẽ giúp trẻ tránh khỏi nhúc nhác, rụt rè khi tiếp xúc người lạ.

7/ Cần giải thích nguyên nhân và kết quả cho trẻ hiểu

Khi con mắc lỗi bạn cần răng dạy và giải thích vì sao điều đó là sai, không được làm. Cần bình tĩnh giải thích cho con hiểu rõ và thừa nhận sai lầm của mình để cư xử tốt hơn cho những lần sau.

8/ Để trẻ tự do

Không nên bao bọc trẻ trước mọi thứ mà hãy để trẻ tự do khám phá mọi thứ xung quanh, hãy để con tự vấp ngã tự biết sai và đứng lên rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó và không tái phạm nữa.

9/ Cho trẻ đưa ra ý kiến bản thân

Tạo cơ hội để con trình bày ý kiến của mình điều này sẽ giúp con thêm tự tin có chính kiến riêng không phải chịu ảnh hưởng hay bị áp đặt suy nghĩ từ người khác.

Dạy con trưởng thành nên người luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ. Chúng tôi hi vọng với 9 điều trên sẽ là thông tin có ích giúp phụ huynh dạy con mình lớn khôn.

Close Menu