Hotline: 090 88 99 278

datviet.hcm@datviet.vn

Mon — Sat: 9AM — 6PM

Giãn cách xã hội là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid -19 đang có những diễn biện phức tạp. Lợi dụng điều này các đối tượng trộm cắp, lừa đảo đã thực hiện nhiều thủ đoạn nhằm  chiếm đoạt tài sản của người dân. Chú ý cảnh giác lừa đảo, trộm cắp là việc làm không thể bỏ sót trong thời gian này.

Giãn cách xã hội được áp dụng tại các tỉnh thành, khu vực có dịch với mục đích không để dịch lây lan ở diện rộng. Theo đó, tại thời điểm này các cơ sở kinh doanh, nhà máy, cơ quan trường học đóng cửa, công tác bảo vệ lỏng lẻo tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp đột nhập lấy tài sản.

Không chỉ đột nhập, bọn trộm cắp còn lợi dụng việc hạn chế các phương tiện vận tải nhiều chủ xe ô tô đậu xe qua đêm ngoài đường, không ai trông coi bẻ gương chiếu hậu hay đập vỡ kính vào trong xe trộm tài sản.

Lợi dụng việc đeo khẩu trang phòng dịch chúng giả mạo là khách hàng đi vào ngân hàng và theo dõi khách rút tiền rồi theo đuôi cướp tài sản. Chúng sẽ chọn những địa điểm vắng vẻ, thuận lợi để tấn công bất ngờ trên đường thậm chí còn dùng thủ đoạn lừa gạt để nạn nhân sa bẫy cướp tài sản.

cảnh giác lừa đảo, trộm cắp

Hơn thế nữa, bọn lừa đảo còn mạo danh nhân viên y tế, phun thuốc khử trùng đột nhập vào nhà hay yêu cầu người dân phải trả tiền. Chúng còn lừa đảo qua mạng xã hội bằng cách tung những thông tin dịch bệnh giả mạo thu hút người đọc nhưng chỉ cần click vào đường dẫn này lập tức các thông tin về tài khoản trên mạng xã hội của khách hàng sẽ bị đánh cắp. Lợi dụng những thông tin này đưa khách hàng vào bẫy.

Hàng loạt các thủ đoạn lừa đảo được các cơ quan Công an cảnh báo đặc biệt trong mùa dịch, tuyên truyền nhằm giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác lừa đảo, phòng chống trộm cắp, cướp giật.

Một số biện pháp cảnh giác lừa đảo, phòng chống trộm cắp

– Cơ quan, doanh nghiệp cần chú trọng công tác bảo vệ, nên thuê bảo vệ chuyên nghiệp túc trực 24/24 kết hợp với camera an ninh quan sát, đặc biệt vào buổi tối.

– Không đi rút tiền một mình, thường xuyên quan sát xung quanh nếu phát hiện có đối tượng khả nghi cần nhanh chóng nhờ giúp đỡ hoặc ghi nhớ nhận diện kẻ cướp khi bị cướp tài sản.

– Lưu ý khi mua hàng qua mạng cần chọn những địa chỉ uy tín, không thanh toán trước khi nhận hàng nhằm cảnh giác lừa đảo qua mạng lấy tiền nhưng không giao hàng.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường đòi hỏi mọi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Song song đó cần phải luôn đề cao cảnh giác lừa đảo,trộm cắp không để các đối tượng này lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, gây rối loạn trật tự xã hội.

Close Menu