Hotline: 090 88 99 278

datviet.hcm@datviet.vn

Mon — Sat: 9AM — 6PM

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay cũng tồn tại nhiều mối đe dọa nguy hiểm và trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Nhiều vụ án bắt cóc, buôn bán trẻ em xuất hiện hàng loạt với những thủ đoạn tinh vi không lường trước được.Trang bị cho con những kỹ năng phòng chống bắt cóc là điều quan trọng mà các bậc cha mệ cần làm để bảo vệ trẻ an toàn.

Ai là thủ phạm bắt cóc trẻ em?

Đối tượng gây ra những vụ án bắt  cóc trẻ em có thể là bạn bè, người thân gia đình, kẻ buôn người,…Phát hiện trẻ một mình sẽ tìm cách dụ dỗ, tiếp cận khiến trẻ đi theo mình.

Nguyên nhân trẻ em bị bắt cóc

Nguyên nhân chủ yếu của những vụ bắt cóc trẻ em là do cha mẹ quá chủ quan, lơ đểnh không quan tâm đến trẻ. Đeo cho con quá nhiều trang sức  đắt tiền, khoe hình ảnh lên mạng xã hội gây sự chú ý của bọn tội phạm để chúng dễ dàng ra tay.

Trang bị kỹ năng phòng chống bắt cóc cho trẻ

phòng chống bắt cóc trẻ

Muốn giúp con em mình tránh khỏi tệ nạn bắt cóc, là bậc cha mẹ cần giúp con mình trang bị kỹ năng phòng chống bắt cóc cho trẻ ở từng trường hợp cụ thể.

Nói “không” với người lạ

Dạy trẻ nói không với  những người lạ chưa từng gặp mặt, không nhận bánh, kẹo hay bất kì đồ vật nào từ họ. Nên giúp trẻ rèn luyện thói quen giữ khoảng cách, xin phép cha mẹ khi muốn nhân quà từ ai đó. Cần giải thích cho con hiểu những tác hại nguy cơ khi nhận quà không được sự cho phép của cha mẹ.

Cùng con nhận biết dấu hiệu lạ

Nên quan tâm thường xuyên lắng nghe, tâm sự cùng trẻ vì có rất nhiều trường hợp do trẻ thiếu sự quan tâm của gia đình mà bị kể khác dụ dỗ, gặp nguy hiểm. Ngoài ra bạn nên dạy con cách quan sát, nhận biết đâu là dấu hiệu lạ, bất thường con nên tránh xa. Hãy cùng con chơi trò chơi xây dựng tình huống dạy con cách xử lý chi tiết khi gặp những tình huống này.

Dạy con cách phản ứng khi gặp kẻ xấu muốn bắt cóc

Thay vì dạy con la hét hãy dạy con cách hô to, kêu cứu gây sự chú ý của những người xung quanh. Cách làm này sẽ làm cho kẻ bắt cóc hoảng sợ,từ bỏ ý định. Khuyên con nhanh chóng bỏ chạy đến nơi đông người, tìm đến bảo vệ hay công an, cảnh sát giao thông nhờ giúp đỡ khi thấy có người lạ đuổi bám theo phía sau.

Không phải ai cũng tin tưởng

Phụ huynh cần lên danh sách cho trẻ về các đối tượng có thể tin tưởng. Ngoại trừ bố mẹ, người thân gia đình trẻ còn có thể tìm đến bảo vệ, thầy cô giáo, chú công an,..khi gặp những tình huống khó khăn nguy hiểm. Nhất là khi trẻ ở nhà một mình tuyệt đối không mở cửa cho người lạ.

Khuyên trẻ không nên chia sẻ thông tin lên mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội cũng tiềm ẩn những rủi ro không lường trước được. Nên dạy trẻ cách bảo mật thông tin, không đăng quá nhiều hình ảnh, địa chỉ nhà, số điện thoại,…vì những thông tin này sẽ giúp bọn bắt cóc dễ dàng tiếp cận gây nguy hiểm cho trẻ.

Giúp trẻ ghi nhớ những kỹ năng phòng chống bắt cóc trên sẽ bảo vệ con em mình luôn được an toàn trong mọi tình huống xấu. Từ bây giờ hãy  giúp trẻ nhận thức được đâu là mối nguy hiểm cần tránh xa tự bảo vệ bản thân mình an toàn khi cha mẹ không ở cạnh.

Close Menu